fbpx

Valentine là ngày con gái tặng quà con trai – Quan niệm này có đúng không?

Valentine là dịp để các đôi tình nhân thể hiện tình cảm dành cho đối phương thông qua những lời bày tỏ, những tấm thiệp hay những món quà thật ý nghĩa. Thế nhưng, câu chuyện “Valentine là ngày con gái tặng quà con trai hay con trai tặng quà con gái” đã gây nên nhiều tranh cãi. Liệu quan điểm nào mới chính xác? Bài viết dưới đây của Quantrimang.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine

Để biết Valentine là ngày con gái tặng quà con trai hay ngày con trai tặng quà con gái, trước hết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi chút về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine bạn nhé!

Ngày Valentine (hay Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day, ngày lễ tình nhân, ngày lễ tình yêu…) được đặt tên theo Thánh Valentine – một vị Thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên. Không chỉ một mà hiện nay chúng ta có đến 3 ngày Valentine lần lượt được tổ chức hằng năm vào ngày 14 tháng 2 (Valentine Đỏ), 14 tháng 3 (Valentine Trắng) và 14 tháng 4 (Valentine Đen). Trong đó Valentine Đỏ và Valentine Trắng là ngày dành cho các cặp tình nhân, còn ngày Valentine Đen được tổ chức cho những người còn đang độc thân.

Valentine Đỏ

Ngày 14 tháng 2 là ngày Valentine Đỏ và cũng là ngày Valentine “chính thống” được tổ chức rộng rãi ở nhiều quốc gia. Nguồn gốc của ngày này bắt nguồn từ câu chuyện của Valentine – một vị linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II.

Chuyện kể rằng, vào khoảng thế kỷ thứ III, vì để tập trung chiến tranh, Hoàng đế Claudius II đã cấm người dân tổ chức đính hôn và lễ cưới. Trước sắc lệnh vô lý này, linh mục Valentine cùng nhiều người vẫn tổ chức đám cưới cho các cặp vợ chồng trẻ trong bí mật. Sự việc bại lộ, Valentine bị xử tử hình vào ngày 14/2/273. Tuy nhiên, trước khi chết, Valentine đã kịp gửi một tấm thiệp cho con gái của cai tù Asterius – một thiếu nữ mù lòa được ông chữa khỏi bằng phép lạ. Trên tấm thiệp ấy, ông đã ký tên “dal vostro Valentino” (dịch là From your Valentine – từ Valentine của em). Đây được coi là tấm thiệp Valentine đầu tiên trên thế giới và ngày 14 tháng 2 hằng năm được các cặp đôi tổ chức để tôn vinh tình yêu đôi lứa.

nguồn gốc và ý nghĩa ngày valentine

Valentine Đỏ được tổ chức vào ngày 14 tháng 2

Valentine Trắng

Valentine Trắng (hay White Day, White Valentine, ngày đáp lễ) được tổ chức lần đầu tiên tại Nhật Bản vào ngày 14 tháng 3 năm 1978. Nguồn gốc của Valentine Trắng bắt nguồn từ câu chuyện về một chàng trai bán kẹo dẻo đã tặng cho cô gái thầm thương trộm nhớ mình một hộp kẹo lớn, trắng như tuyết để đáp lại tình cảm mà cô dành cho mình vào ngày Valentine Đỏ.

tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày valentine

Valentine Trắng còn được gọi là ngày đáp lễ

Xem thêm: Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của ngày Valentine

Valentine có phải là ngày con gái tặng quà con trai?

Ai nên tặng quà ai vào ngày Valentine? Khởi nguồn của thắc mắc này có lẽ bắt nguồn từ việc chúng ta có đến 2 ngày Valentine dành cho các cặp tình nhân: Valentine Đỏ và Valentine Trắng.

Trên thực tế, Valentine là ngày con gái tặng quà con trai hay con trai tặng quà con gái phụ thuộc vào phong tục bạn muốn theo. Ở phương Tây, Valentine tổ chức vào ngày 14/2 (tức Valentine Đỏ) là ngày chính thống và nếu xét theo nguồn gốc thì vào ngày này, con trai sẽ chủ động tặng quà con gái. Còn theo phong tục của Nhật Bản, Valentine Đỏ sẽ là dịp để các cô gái dành tặng đến chàng trai mà họ yêu thương một món quà để thể hiện tình cảm, nếu tình cảm ấy được chấp nhận, họ sẽ được chàng trai đó tặng lại quà vào Valentine Trắng, tức 14/3.

Theo quan điểm của Quantrimang, chúng ta không cần quá để ý đến việc “ai nên tặng ai vào Valentine thì mới đúng”. Valentine là dịp để mỗi người thể hiện yêu thương đến một nửa của mình. Bất kể bạn là nam hay nữ, thì đều có thể dành tặng cho đối phương một món quà Valentine ý nghĩa để người ấy biết rằng tình cảm bạn dành cho họ lớn đến thế nào. Tại nhiều quốc gia, Valentine không chỉ là ngày dành cho các cặp đôi, mà còn là ngày của tình bạn. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tặng quà cho những người bạn thân thiết của mình vào dịp lễ này.

Valentine có phải ngày con gái tặng quà con trai

Ai tặng quà ai vào Valentine không hề quan trọng

Xem thêm:

  • Những món quà không nên tặng trong ngày Valentine
  • Những ảnh chúc valentine, lời chúc valentine lãng mạn, ngọt ngào, hay và ấn tượng nhất

Với Quantrimang, Valentine không phải là ngày con gái tặng quà con trai, cũng không phải ngày con trai tặng quà con gái mà đơn giản là dịp để những người yêu nhau trao đến nửa kia những món quà ý nghĩa nhất. Còn quan điểm của bạn thì sao?

Một mùa Valentine nữa lại đến rồi, chúc bạn và người ấy có những khoảnh khắc thật ngọt ngào!

  • SMS Valentine, tin nhắn xếp hình tình yêu đẹp
  • Những ảnh chúc valentine, lời chúc valentine lãng mạn, ngọt ngào, hay và ấn tượng nhất
  • Những câu tỏ tình bằng tiếng Anh hay nhất
  • Những lời tỏ tình khiến nàng đồng ý ngay tắp lự ngày Valentine
Rate this post